Tết Nguyên Đán ở các nước Châu Á có gì đặc biệt?

Có thể bạn chưa biết, một số nước ở Châu Á cũng đón Tết Nguyên đán giống như Việt Nam. Điển hình, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore,… cũng đón Tết Âm lịch tương tự Việt Nam. Tuy nhiên, mỗi đất nước sẽ có những phong tục, tập quán và điểm đặc biệt riêng. Mọi người cùng nhau tìm hiểu Tết Nguyên đán ở các nước Châu Á có gì đặc biệt nhé!

Tết Nguyên đán là dịp đặc biệt để mọi người tụ hợp bên gia đình. Họ dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp và hy vọng một năm may mắn sẽ đến. Không chỉ Việt Nam mà các nước Châu Á đều mong muốn gìn giữ truyền thống tốt đẹp này.

Hàn Quốc

Tết Nguyên đán ở Hàn Quốc được gọi là Seollal. Hàn Quốc cũng lấy ngày 1/1 âm lịch để ngày bắt đầu một năm mới.

Vào ngày 30 Tết, người Hàn sẽ cùng nhau dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ. Trước đêm giao thừa, họ thường tắm bằng nước nóng để tẩy trần. Với mong muốn xua tan những xui xẻo, mệt mỏi của năm cũ.

Tết HÀn Quốc

Sáng vào ngày mùng 1, người Hàn Quốc thường mang lễ phục là Hanbok và tiến hành nghi lễ cúng bái tổ tiên. Mâm cỗ cúng được bày biện với hơn 20 món ăn. Đặc biệt, không thể thiếu món canh bánh gạo.

Trung Quốc

Tết ở Trung Quốc được gọi là Xuân Tiết. Bắt đầu từ tháng một âm lịch và kết thúc vào rằm tháng giêng với lễ hội đèn lồng.

Màu đỏ và vàng là hai màu sắc đặc trưng của văn hóa Trung Quốc. Với quan niệm, mang lại may mắn và tiền tài cho gia chủ, nên đèn lồng được treo trên cao trước nhà.

Tết Trung Quốc

Bữa ăn ngày Tết của Trung Quốc không thể thiếu mỳ và gia đình sum vầy. Họ quan niệm rằng độ dài của mỳ thể hiện sự trường cửu, lâu dài.

Một mâm cỗ đầy đủ không thể thiếu cá nguyên con và quyt vàng. Đây là hai món không thể thiếu.

Singapore

Người Singapore rất coi trọng việc vui đón Tết Nguyên đán. Những ngày Tết ở đây thường tổ chức lễ hội mùa xuân với 3 sự kiện chính. Lễ hội Hoa đăng, lễ hội Singapor River Hongbao, lễ hội đường phố Chingay được tổ chức với nhiều hoạt động đặc sắc.

Món ăn dịp Tết: Mỳ TRường Thọ, gỏi Yu Sheng, thịt khô Bak Kwa,…

Mông Cổ

Tết ở Mông Cổ gọi là Tsagaan Sar. Vào thời khắc giao thừa, người Mông Cổ thường có tập tục uống trà.

Tết Mông Cổ

Như Việt Nam, Mông Cổ cũng thường ghé thăm họ hàng, bạn bè vào các ngày Tết để gửi nhau những lời chúc. Những ngườ phụ nữ trong gia đình sẽ chuẩn bị món bánh Buuz để đãi bạn bè và dùng trong gia đình

Việt Nam

Tết Việt Nam cũng bắt đầu từ mùng 1 âm lịch. Trước đó, vào đêm giao thừa, người dân ta sẽ thực hiện cúng và rước ông Táo về trời, cùng nhau xem bắn pháo hoa.

Vào ngày mùng 1, gia đình sẽ tụ họp bên nhau trao nhau lời chúc đầu năm. Bên cạnh đó, người lớn sẽ lì xì cho trẻ con những bao lì xì đỏ tươi. Sau đó ghé thăm họ hàng, bạn bè để cung chúc tân xuân

Tết Nguyên đán ở Việt Nam

Ngày Tết không thể thiếu mâm ngũ quả ” Cầu Sung Dừa Đủ Xài” cùng bánh chưng, bánh tét.

>>>> Quán ăn Tết vẫn bán. Tham khảo tại đây