Tết cổ truyền đậm đà bản sắc dân tộc ở Việt Nam

Tết cổ truyền Việt hay còn gọi là Tết Nguyên đán- được bắt đầu vào mùng một âm lịch. Đây là thời điểm bắt đầu một năm mới, đánh dấu sự khởi đầu. Đây cũng là dịp để gia đình quây quần bên nhau, tận hưởng không khí Tết sau một năm làm việc vất vã.

Trải qua bao nhiêu biến động của lịch sử nhưng những phong tục cổ truyền của người Việt vẫn giữ được nét bản sắc dân tộc. Những nét đặc sắc ấy gói gọn ít nhiều trong cái Tết Nguyên đán hằng năm ở Việt Nam

Chợ hoa

Chắc chắn khi du khách đến với Việt Nam vào dịp cận Tết, họ sẽ rất bất ngờ với cảnh sắc và không khí Tết ở các khu chợ. Chợ hoa dịp Tết sẽ đông đúc hơn, vui hơn, đầy sắc màu hơn. Người ta đi chợ Tết không chỉ để mua sắm mà còn để gặp gỡ. Và để tận hưởng cái không khí háo hức khi Tết đến. Mua sắm chuẩn bị cho ba ngày Tết thường không phải chỉ để “có cái ăn” mà đó là thói quen, làm dậy lên không khí ngày lễ hội.

Chợ hoa được bố trí ở những bãi đất rộng, có thể chợ được thành lập ngay nơi chợ thường ngày. Ở đây, có các loại cây hoa cảnh từ nhỏ đến lớn, từ tắc đến cúc, hướng dương. Không khí Tết thấm đượm thật sự vào những ngày này bởi cảnh người mua hàng nặng trĩu giỏ.

chợ hoa
Chợ hoa ngày Tết

Câu đối đỏ ngày Tết

Từ xưa đến nay, những câu đối đỏ luôn là “phẩm vật” được người dân ta dùng để trang trí và thưởng Xuân vào ngày Tết. Thầy đồ và câu đối đỏ luôn được thấy trong những dịp cận Tết hay trong Tết. Những câu đối này được viết bằng chữ Nho (màu đen hay vàng) trên những tấm giấy đỏ. Mỗi câu đối sẽ mang những ý nghĩa và lời chúc tân xuân. Đây còn là món quà mà nhiều người gửi tặng nhau vào dịp Tết.

Phong tục cúng ông Táo

Hàng năm, cứ đến ngày 23 tháng Chạp, người Việt Nam lại có tục cúng ông Táo. Ông Táo hay còn gọi là Thần Bếp, có trách nhiệm theo dõi mọi việc xảy ra trong gia đình rồi trình bào cho Trời. Cứ vào tối 23 tháng Chạp, Ông Táo sẽ cưỡi cá chép bay về trời trình báo.

Theo lệ, lễ cúng ông Táo được đặt trong bếp và phải có cá chép để đưa ông Táo lên trời. Đó là lí do dịp này cá chép được bán nhiều đến vậy

Lễ cúng Tổ tiên

Là lễ mời ông bà về ăn Tết với con cháu. Chiều ngày 30 tháng Chạp, trên bàn thờ tổ tiên được bày 1 mâm cỗ bao gồm trái cây và thức ăn. Người gia chủ thắp hương dâng lên bàn thờ, cầu xin tổ tiên chứng giám và phù hộ cho gia đình được nhiều phước lành trong năm mới. Theo sau đó mọi người trong gia đình đều chắp tay cung kính thỉnh vong linh ông bà về ăn Tết.

Tục xông đất đầu năm

Nguyên đán có nghĩa là buổi sáng đầu tiên của năm, lúc mọi thứ đều được bắt đầu. Chính vì vậy mà sau thời điểm giao thừa lúc 12 giờ đêm cuối năm, người khách đầu tiên đến thăm gia chủ trong năm mới là người “xông đất”. Người xông đất có ảnh hưởng quan trọng đến hậu vận của cả nhà trong năm mới.

Chúc Tết và Lì xì

Vào dịp Tết, mọi người quây quần bên nhau cùng chúc những điều tốt lành cho năm mới. Trẻ em được người lớn lì xì sau khi cung chúc tân xuân.

 Phong bao lì xì cũng mang nhiều ý nghĩ tốt đẹp. Phong bao tượng trưng cho sự kín đáo. Bao lì xì thường có màu đỏ. Với người Châu Á đỏ là một trong những màu cát tường nhất trong những lễ hội.

>>>.Tết Nguyên đán

>>>Bánh canh Hai Nhiên – quán bán dịp Tết ở Tân Bình