Những điều cần chuẩn bị khi quyết định mua nhượng quyền kinh doanh.

Nguyên cứu thị trường

Dù bạn bắt đầu khởi sự kinh doanh  hay mua nhượng quyền kinh doanh thì việc nghiên cứu thị trường là điều không thể thiếu và bắt buộc phải có. Khi mình càng hiểu rõ về thị trường và khách hàng tiềm năng, bạn càng có nhiều cơ hội thành công hơn.

Định nghĩa nghiên cứu thị trường theo wikipedia: “ Nghiên cứu thị trường (marketing resesearch) là công tác nhận dạng, lựa chọn, thu thập, phân tích và phổ biến thông tin với mục đích hỗ trợ việc ra quyết định có liên quan đến sự xác định và xử lý những vấn đề và cơ hội trong Marketing.

Nghiên cứu thị trường là điều cần thiết trong nhượng quyền kinh doanh.
Nghiên cứu thị trường

Việc nghiên cứu thị trường sẽ giải quyết thắc mắc như:
Liệu loại sản phẩm bạn định mua nhượng quyền có phù hợp với thị trường không? Thương hiệu này thực chất có tốt như bạn nghĩ? Địa điểm, không gian như thế nào cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng từng khư vực? Thời điểm thu hồi vốn là bao nhiêu?

Đó là những vấn đề mà người mua nhượng quyền luôn  rất quan tâm. Vì vậy hãy nghiên cứu thật kỹ thị trường trước khi đưa ra quyết định nào.

>>>>Liên quan: Kinh doanh nhượng quyền là gì?

Tính pháp lý của hợp đồng, thương hiệu nhượng quyền

Đây là vấn đề quan trọng và ràng buộc nhất trong những điều cần chuẩn bị khi quyết định mua nhượng quyền kinh doanh. Nếu bạn không muốn việc bỏ ra một số tiền lớn để mua thương hiệu về mà một thời gian ngắn lại có nhiều cửu hàng cùng tên mọc lên mà không tốn một đồng nào, Hãy kiểm tra thật chắc chắn thương hiệu của bạn mua nhượng quyền đã đăng ký bản quyền và được pháp luật bảo hộ.

Tính pháp lý trong nhượng quyền kinh doanh.
Tính pháp lý trong nhượng quyền kinh doanh

Hợp đồng nhượng quyền phải chi tiết, kỹ càng về các điều khoản, quyền lợi và nghĩa vụ của mình, để trong quá trình kinh doanh không xảy ra bất cứ vấn đề gì về tính pháp lý.

Chi  phí phát sinh

Nguồn vốn ban đầu bỏ ra để mua nhượng quyền thương hiệu không phải là tất cả mọi chí phí đã hoàn thành và có thể thu lợi nhuận mà không chịu bấp cứ loại chi phí nào. Chi phí có thể phát sinh ra trong quá trình kinh doanh mà bạn có thể bỏ qua nhưng có ảnh hưởng rất lớn đến lợi nhuận của bạn. Đó là phần trăm doanh thu thu lại của thương hiệu nhượng quyền, hay  chi phí cho việc trang trí sao cho có sự  đồng nhất thương hiệu. Ngoài ra, có có về chi phí mặt bằng, nhân viên, dụng cụ… bạn hãy lên danh sách chi tiết và cụ thể nhé.

Dự toán chi phí trong kinh doanh
Dự toán chi phí

Tính nhất quán và không tự do sáng tạo

Sự nhất quán và không được tự do sáng tạo là điều phải chấp nhận khi quyết định mua nhượng quyền kinh doanh. Nếu cố tình thay đổi, bạn cũng có thể dính vào một số rắc rối bởi pháp lý.

Rủi ro và cạnh tranh đến từ các cửa hàng khác

Các cửa hàng nhượng quyền chung trong cùng một chuỗi cuzng là rủi ra và là đối thủ cạnh tranh của bạn trong tương lai. Bên cạnh đó cách cửa hàng trong chuỗi đôi khi cũng có các ảnh hưởng tiêu cực  với nhau. Trường hợp điển hình, nếu một cửa hàng dính phốt thì hình như ảnh hưởng đến cả chuỗi thương hiệu.

Rủi ro trong kinh doanh nhượng quyền
Rủi ro trong kinh doanh

Trên đây là những điều cần cơ bản cần chuẩn bị khi quyết định định mua nhượng quyền kinh doanh. Ngoài những điều trên, nếu bạn muốn thành công trong việc kinh doanh của mình thì còn bổ sung nhiều kiến thức về quản trị tài chính, nhân sự , hình thức điều hành….và lựa chọn lĩnh vực phù hợp với khả năng của mình. Chúc các bạn thành công với mô hình kinh doanh mà các bạn đã chọn.

Kết nối với Trương Hồng Huyền:
Youtube: Trương Hồng Huyền
Fanpage: Trương Hồng Huyền