Nên ăn bao nhiêu quả trứng/tuần

Trứng là loại thức ăn nhiền chất dinh dưỡng, dễ chế biến và được dùng nhiều trong các bữa ăn. Nhiều người có thể ăn trứng suốt tuần thay cho các loại thức ăn khác vì sự tiện lợi mà nó mang lại. Nhưng để đảm bảo bạn cho một sức khỏe tuyệt vời thì việc nên ăn bao nhiêu quả trứng/tuần là điều rất cần thiết. Dưới đây là thông tin hữu ích cho bạn để giải quyết thắc mắc đó.

Liên quan:
– Lợi ích của Cua
Lợi ích của Nấm

1. Thành phần giá trị dinh dưỡng của trứng gà.

Trứng thì có nhiều loại gồm: trứng gà, trứng vịt, trứng cút. Nhưng phổ biến và dễ ăn nhất là trứng gà.  Thành phần dinh dưỡng  trong trứng gà được phân tách thành hai phần là: lòng đỏ và lòng trắng.

Trứng cút

Lòng trắng: trong 100gam có 10,3 gam protein; canxi 19 mg và một số axit amin có lợi cho cơ thể.

Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng gà vì nó chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Trong 100 gam có 13,6 gam protein; lipid 29,8 gam; 134mg canxi; sắt 7mg; kẽm 3,7mg; vitamin a960ug; cholesterol 2000 mg và có rất nhiều thành phần dinh dưỡng có ích khác.

Đặc biệt ở điểm là trong thành phần dinh dưỡng của trứng gà có nguồn chất béo rất quý mà không phải loại thực phẩm nào cũng có đó là Lecithin. Với tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa sự tích tụ, thúc đẩy quá trình phân tách và đào thả ra khỏi cơ thể.

Trứng lòng đào

Cả lòng đỏ và lòng trắng trức gà điều có vitamin B8, chất này tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng của cơ thể chúng ta.

2. Tác dụng của trứng gà mang đến cho cơ thể.

 • Cung cấp dưỡng cho cơ thể: trứng là nguồn cung protein và nhiều dưỡng chất cho cơ thể từ những thành phần trong trứng.
 • Tốt cho thị lực: thành phần litein và zeaxanthin có trong lòng đỏ của trứng gà là hai chất giúp bảo vệ mắt khỏi các tác nhân gây hại của tia cực tím. Giảm đáng kể nguy cơ đục thủy thể và thoái hóa điểm vàng.
 • Giảm cân hiệu quả: trong trứng không tinh bột mà chỉ chứa những khoáng chất cung cấp năng lượng cho cơ thể cần thiết. Với một bữa sáng bằng trứng giúp bạn no lâu hơn và giảm lượng thức ăn tiêu thụ trong ngày.
 • Giảm mỡ trong máu: trứng có tác dụng thanh lọc và giảm mở máu nhờ thành phần có chứa chất lecithin.
 • Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ: kết quả của một số nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn trứng sẽ giảm 26%nguy cơ bị đột quỵ và 12% nguy cơ mắc bệnh tim
 • Phòng và điều trị sơ vỡ động mạch: Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng Mỹ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm về phòng và điều trị xơ vữa động mạch từ trứng gà. Họ trích xuất chất lecithin có trong trứng gà, quả óc chó, mỗi ngày cho người mắc bệnh tim mạch ăn 4-6 thìa canh. Khoảng ba tháng sau, lượng cholesterol trong máu của người bệnh giảm đáng kể.
 • Ngăn chặn bệnh mất trí nhớ ở người già.
 • Cung cấp omega 3 làm chậm quá trình lão hóa: trứng gà có thể làm da bạn sáng mịn lên trong thấy khi dùng trứng sống để đáp mặt nạ. Còn khi ăn đều đặn nó cung cấp đầy đủ nguồn dưỡng chất cho cơ thể, giúp cơ thể luôn khỏe và đẹp
Chóng lão hóa nhờ vào trứng gà
Chóng lão hóa nhờ vào trứng gà

3. Ăn bao nhiêu quả trứng/tuần là tốt

Trứng gà có chứa nhiều dưỡng chất cũng như lợi ích của nó mang lại rất nhiều. Nhưng bạn đường nên lạm dụng nó quá nhiều, có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Và hãy cung cấp cho cơ thể lượng trứng gà vừa phải trong một tuần. Và dưới đây là gợi ý bạn không thể bỏ qua cho thắc mắc: “ăn bao nhiêu quả trứng/tuần”.

Bánh canh ăn kèm với trứng
Bánh canh ăn kèm với trứng
 • Trẻ nhỏ dưới 5-6 tháng một tuần chỉ nên ăn 3 lần, mỗi lần một nửa lòng đỏ trứng gà dưới dạng nhuyễn như nấu bột hay nấu cháo.
 • Với trẻ trên 7 tháng mỗi bữa ăn 1/2 lòng đỏ trứng gà.
 • Trẻ từ 8 – 9 tháng tuổi, mỗi bữa ăn 1 lòng đỏ trứng gà
 • Đối với trẻ từ 10 – 12 tháng tuổi cho ăn cả lòng đỏ và lòng trắng và mỗi bữa ăn 1 quả
 • Trẻ từ 1 – 2 tuổi ăn từ 3 – 4 quả/tuần
 • Với người lớn một tuần chỉ nên ăn 3-4 lần trứng gà.
 • Với người bị cao huyết áp hoặc cholesterol máu cao vẫn có thể ăn trứng. Tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 lần trong một tuần.