Kinh doanh nhượng quyền và những khái niệm liên quan.

Nền kinh tế mở là nền tảng và tạo ra được nhiều cơ hội kinh doanh kiếm tiền cho nhiều người.  Nếu như những năm trước, bạn muốn kinh doanh thì phải chuẩn bị biết bao nhiêu việc để xây dựng nên một thương hiệu, một sản phẩn phẩm để phát triển. Nhưng với nhượng quyền kinh doanh thì sẽ một phần nào giảm bớt những bước đầu. Vì đã có một nền tảng thương hiệu đã được xây dựng từ trước. Tuy nhiên, những người chủ kinh doanh vẫn cần những nỗ lực và học hỏi đến phát triển cơ sở kinh doanh của mình.

Hiểu thêm về kinh doanh nhượng quyền là gì?

Nhượng quyền có thể hiểu đơn giản là cho phép một cá nhân, tổ chức nào đó kinh doanh một sản phẩm, một mô hình, một cách thức kinh doanh dựa trên hình thức và phương pháp kinh doanh đã có trên thị trường từ trước.

Theo wikipedia , hệ thống kinh doanh kiểu nhượng quyền kinh doanh đảm bả các thành viên của hệ thống một sự đồng bộ tối đa cả về hình thức và nội dung cũng như đảm bảo với người tiêu dùng về sự nhận biết hệ thống, các tiêu chuẩn của hàng hóa, dịch vụ được cung cấp bởi một điểm bán bất kì trong hệ thống đó.

Thuật ngữ kinh doanh nhượng quyền hiện nay khá phổ biến, được nhiều  thương hiệu áp dụng nhằm mục đích mở rộng thị trường. Đi đến với người tiêu dùng một cách nhanh chóng và đễ dàng hơn.

Có thể kể tên một số thương hiệu nổi tiếng đã áp dụng kinh doanh nhượng quyền như: Highland coffee, Pizza Hut, Starbuck Coffee…

Có thể quan tâm: cách đào tạo nhân viên thành viên ngọc cho doanh nghiệp.

Dưới đây là 4 loại mô hình nhường quyền phổ biến nhất hiện nay.

1. Nhượng quyền mô hình kinh doanh toàn diện.

Đây là môn hình nhượng quyền được cấu trúc chặt chẽ và hoanh chỉnh nhất trong các mức độ hợp tác trong kinh doanh. Sự cam kết giữ hai bên nhượng quyền thời có thời gian hợp đồng rất lâu, từ 20-30 năm. Để hình dung rõ hơn thì bạn có thể xem những mô của chuỗi thức ăn quốc tế như: KFC, Subway, Starbucks..

Bên bán nhượng quyền phải cung cấp ít nhát 4 loại “tài sản” quan trọng của một thương hiệu:

  • Hệ thống bao gồm chiếc lược, mô hình, quy trình vận hành được chuẩn hóa, chính sách quản lý, cẩm nag điều hành, huấn luyện, tư vấn và hỗ trợ khai trương, kiểm soát, hỗ trợ tiếp thị, quảng cáo)
  • Bí quyết công nghệ sản xuất/ kinh doanh
  • Hệ thống thương hiệu
  • Sản phẩm/dịch vụ.

Bên người mua nhượng quyền phải trải cho bên nhượng quyền hai loại phí để được vận hành mô hình: phí nhượng quyền ban đầu và phí hoạt động.

Nhượng quyền mô hình kinh doanh không toàn diện

Mô hình nhượng quyền này được xem như là con của mô hình toàn diện, nhưng các nguyên tắc quản lý  được nới lỏng hơn. Chỉ nhượng quyền một số tài sản như:

  • Nhượng quyền phân phối sản phẩm: bên nhận nhượng quyền chỉ trực tiếp phân phối sản phẩm  ra thị trường chứ không trực tiếp sản xuất ra sản phẩm. Gợi ý một số thương hiệu để bạn có thể hiểu rõ hơn như: chuổi cà phê Trung Nguyên, Foci.
  • Nhượng quyền công thức sản xuất và tiếp thị: Coca là ông lớn về ngành nước có ga đang áp dụng . Bên bán nhường quyền cung cấp quyền kinh doanh và hỗ trợ các hoạt động tổ chức, vận hành, tiếp thị cho bên mua nhượng quyền.
  • Cấp phép sử dụng thương hiệu:  hình thức này đối với một số người  thì có thể hiểu và hiểu sai ý. Ở hình thức này, thay vì nhượng quyền sản phẩm công thức thì hình thức  này nhượng quyền sử dụng chỉ thương hieju và tên tuổi cho việc sản xuất các mặt hành khác ngày với chính thương hiệu. Điển hình hãng phim Disney cấp phép hình ảnh cho các sản phẩm đồ chơi, đồ trang trí.
  • Nhượng quyền theo kiểu dùng chung tên thương hiệu.

3. Nhượng quyền có tham gia quản lý

Hình thức này dược áp dụng tương đối nhiều với các nhà hàng khách sạn. Trong mối quan hệ nhượng quyền này, bên nhượng quyền hỗ trợ cung cấp người quản lí và bộ phận điều hành doanh nghiệp cho bên mua nhượng quyền. Để đảm bảo yêu cầu về chất lượng liên quan đến nguồn nhân lực và phương thức vận hàng.

Điều này vừa giúp thương hiệu quản lý được chất lượng chuỗi, vừa hỗ trợ tốt cho việ ctrieern khai công thức, mô hình kinh doanh.

4. Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn.

  • Nhượng quyền có tham gia đầu tư vốn.

Người nhượng quyền tham gia vốn đầu tư với tỷ lệ nhỏ dưới dạng liên doanhdeer trực tiếp tham gia vào việc kiểm soát hệ thống. Đây là hình thức sinh ra cho việc bên bán muốn tham gia sâu hơn vào công việ ckinh doanh của bên mua nhượng quyền.

Với những mô hình nhượng quyền như trên, mua nhượng quyền kinh doanh là một xu hướng, một cơ hội kinh doanh tốt cho những người đam mê kinh doanh. Và đó là mộ thách thức về sự gia tăng tính cạnh tranh trong lĩnh vực  F&B này.

Kết nối với Trương Hồng Huyền:

Facebook: https://www.facebook.com/truonghonghuyen.3010

Fanpage: https://www.facebook.com/huyenbanhcanh/

Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCOiZ_UJ0PBiEa5Vz7LM0jbg

Fanpage Hai Nhiên: https://www.facebook.com/banhcanhhainhien/