Gợi ý cho bạn nội quy nhân viên nhà hàng (P1)

Hầu như bất cơ sở kinh doanh nào đều có những quy tắc, quy định cho từng bộ phân nhân viên. Nhằm tạo ra sự chuyên nghiệp cũng như mang lại những dịch vụ hữu ích cho khách hàng. Một nhà hàng có nội quy nhân viên chặc chẽ, hoạt động có tổ chức cùng với thái độ nhân viên tốt, thân thiện thì tạo cho khách hàng luôn cảm thấy hài lòng. Khi khách hàng hài lòng thì họ sẽ trung thành với sản phẩm và dịch vụ của chúng ta. Vì vậy để giúp cho những  chủ nhà hàng thành công trên con đường kinh doanh thì dưới đây là gợi ý về mẫu nội quy nhân viên nhà hàng.

Chúng ta nên phâm chia từng nội dung chi tiết và cụ thể để dễ thực hiện và kiểm soát nhân viên.

Phần I: Nội quy chung cho toàn thể nhân viên nhà hàng.

1 Chấm công ngày, giờ làm việc:

Việc đầu tiên khi bắt tay vào làm việc, nhân viên phải có trách nhiệm trong việc châm công vào sổ chấm công (bảng chấm công điện tử). Khi chấm công ghi rõ giờ bắt đầu và giờ kết thúc.

Không chỉnh sửa trong sổ châm công và không chấm công hộ bất cứ ai. Vì điều này ảnh hưởng rất lớn đến quỹ tiền lương của mọi người. Nếu phát hiện sẽ bị xử lý nghiêm ngặt.

Chấm công ngày và giờ làm việc
Chấm công bằng máy đầy đủ

2.Tác phong khi làm việc.

Ấn tượng ban đầu của khách hàng khi đến với nhà hàng mình chính là những người nhân viên tiếp xúc trực tiếp với họ. Nhưng viên ấn tượng về hình thức lẫn tác phong thì khách hàng sẽ nhớ tới nhà hàng lâu hơn. Có thể nói cách khác là nhân viên phục vụ cũng như chất lượng phục vụ quyết định đến 50% hành động quay lại của khách hàng. Vì vậy phải quán triệt về hình thức và tác phong  nhân viên với những nội quy nhân viên nhà hàng sau:

 • Ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề.  Đồng phục luôn sạch sẽ và phẳng, râu tóc luôn gọn gàng.
 • Trước khi vào ca làm việc phải mặc đồng phụ cđầy đủ, mọi tư trang phải để đúng nơi quy định.
 • Nhân viên nữ nên trang điểm nhẹ, không sơn món tay lèo loẹt. Tóc được búi gọn, vì trong ngành hàng ăn uống thường có tình trạng tóc rụng trong thức ăn.
 • Nhân viên nam: tóc luôn cắt ngắn , không được để quá dài và nhiều kiểu cách. Nên vuốt ít keo để tóc luôn gọn gàng.
 • Nhân viên phải tuân thủ theo các yêu cầu mà các tổng trưởng, tổ phó hoặc trưởng ca đó.
 • Từng bộ phần trong  nhà hàng hoàn thành nhiệm vụ chuẩn bị dụng cụ, phương tiện làm việc  trong ca.
Tác phong lịch sự
Tác phong chỉnh tề
 • Tác phong nhanh nhẹn luôn có thái độ niềm nở với khách hàng. Lịch sự những cũng phải nhiệt tình và bình tĩnh nếu gặp khách hàng khó tính cũng như bình tĩnh trước những tình huống bất ngờ.
 • Không nói to, nói chuyện riêng trong lúc đang có khách hàng.
 • Dụng cụ phục vụ khách hàng luôn sạch sẽ, đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.
 • Các món ăn trước khi đưa ra phuc vụ khách hàng phải được kiểm tra đầy đủ về chất lượng cũng như số lượng.
 • Không tiếp bạn hay uống rượu bia, hút thuốc là trong thời gian làm việc.
 • Khi khách hàng có nhu cầu hay thắc mắc mà chưa thể giải quyết, kịp thời báo lại cho cấp trên để phục vụ khách hàng tốt hơn và tốt nhất.

https://www.facebook.com/banhcanhhainhien/

3. Thủ tụ về đồ thất lạc hoặc nhặt được

Bất cứu tiền bạc hay đồ dùng thất lạc tìm thấy trong nhà hàng điều được gia cho quản lí. Và nhà hàng cũng có trách nhiệm liên lạc với chủ nhân và trao lại nó.

4. Góp ý, khiếu nại của khác hàng

Việc góp ý của khách hàng là những yếu tố giúp cửa hàng bạn hoàn thiện và tốt hơn nhưng nêu quá nhiều thì chứng tỏ hệ thống vận vận hành của bạn có vấn đề về nhiều mặt.

 • Nếu khách hàng có than phiều hay khiếu nại, thì trước tiên phải lắng nghe để hiểu rõ tất cả các vấn đề. Dù đó là lỗi của ai thì chúng ta luôn là người phải xin lỗi trước, và giải quyết một cách hợp lý. Nếu việc đó vượt khỏi tầm kiểm soát cũng như quyền lực chức trách, thì báo ngay cho những quản lý cấp cao hơn.
 • Tránh tuyệt đối tranh cãi với khách hàng, và luôn thể hiện sự quan tâm.
 • Khi khách hàng góp ý, luôn niềm nở, lịch sự nhã nhặn, việc đó giúp giảm bớt sự khó chịu trong lòng khách hàng.
Lắng nghe những khiếu nại góp ý của khách hàng
Lắng nghe những khiếu nại góp ý của khách hàng

Liên quan: 6 tình huống phàn nàn của khách hàng

5. Sử dụng điện thoại trong giờ làm việc.

không sử dụng điện thoại trong nội quy nhân viên nhà hàng
Cấm sử dụng điện thoại trong thời gia làm việc

Đi cùng sự pháp triển về công nghệ thông tin, thì việc sử dụng điện thoại của nhân viên cũng là trường hợp điển hình. Khi sử dụng điện thoại, nhân viên thường bất tập trung lơ đãn khách hàng, tạo cho khách hàng khó chịu trong dịch vụ phục vụ. Ngoài rea còn có một số trường hợp sử dụng điện thoại để chơi game, hay xem youtube rồi ngồi cười hay lớn tiếng trong khi có khách ahfng đang dùng bữa tại khu vực đó. Vì vậy chúng ta cần có quy định chặt chẽ, chỉ có những nhân viên có phận sự mới được sử dụng điện thoại.Những nhân viên khác nếu không có việc thực sự cần thiết thì tuyệt đối không sử sựng điện thoại khi đang làm việc.

Còn tiếp…
Có thể xem: Cách đào tạo nhân viên P1,
Cách đào tạo nhân viên 2