Đặc trưng của ẩm thực Việt Nam

Việt Nam là đất nước khởi đầu bằng ngành nông nghiệp với khí hậu nhiệt đới. Lãnh thổ Việt Nam được chia ra làm ba miền với những nét đặc trưng riêng: Bắc Trung Nam. Chính đặc điểm về địa lý, khí hậu, văn hóa đã quy định những đặc điểm riêng của ẩm thực từng miền. Có thể nói đặc trưng của ẩm thực Việt Nam là sự đa dạng và phong phú trong thực đơn từng vùng.

ẩm thực Việt Nam
Ẩm thực Việt

Đặc trưng của ẩm thực Việt Nam chia theo vùng miền

Ẩm thực Việt Nam chú trọng ăn ngon tuy đôi khi không đặt mục tiêu hàng đầu là ăn bổ. Bởi vậy trong hệ thống ẩm thực người Việt ít có những món hết sức cầu kỳ. Tiêu biểu là hầm nhừ ninh kỹ như ẩm thực Trung Hoa. Cũng không thiên về bày biện có tính thẩm mỹ cao độ như ẩm thực Nhật Bản. Mà thiên về phối trộn gia vị một cách tinh tế để món ăn được ngon, hoặc sử dụng những nguyên liệu dai, giòn thưởng thức rất thú vị dù không thực sự bổ béo (ví dụ như các món măng, chân cánh gà, phủ tạng động vật…).

Ẩm thực Việt Nam đa dạng trong cách trình bày cũng như hương vị. Mỗi vùng miền sẽ có đặc trưng riêng và nguyên liệu chế biến khác nhau.

Miền Bắc

ẩm thực miền Bắc

Ẩm thực miền Bắc mang hương vị đậm đà, mặn mà. Các món ăn không mang nhiều vị cay, béo, ngọt. Thường hay dùng rau và thủy sản nước ngọt để chế biến các món ăn chính. Món ăn đặc trưng là các loại bún như bún chả, bún thang, phở. Ai ghé qua Hà Nội cũng sẽ không quên mua về cho bạn bè người thân những thức quà như cốm xanh, bánh đậu xanh, sấu ngâm,… Thiêng về ẩm thực quê nhà, món ăn miền Bắc thường tận dụng những nguyên liệu đơn giản.

Miền Trung

ẩm thực miền trung

Miền Trung lại mang hương vị cay nồng, với tất cả tính chất đặc sắc của nó thể hiện qua hương vị riêng biệt. Nhiều món ăn cay và mặn hơn đồ ăn miền Bắc và miền Nam. Màu sắc được phối trộn phong phú, rực rỡ, thiên về màu đỏ và nâu sậm. Các tỉnh thành miền Trung như Huế, Đà Nẵng, Bình Định rất nổi tiếng với mắm tôm chua, các loại mắm ruốc,…

Miền Nam

ẩm thực miền nam

Ẩm thực miền Trung lại mang đậm vị chua ngọt. Về vị giác có phần ngọt và lạt hơn so với hai vùng trên. Các món ăn cũng dân dã, gần gũi. Nền ẩm thực này cũng sản sinh ra vô số loại mắm khô (như mắm cá sặc, mắm bò hóc, mắm ba khía,…

Ẩm thực Việt Nam có gì đặc biệt?

ẩm thực Việt Nam

Tính đa dạng và phong phú

Do sự khác biệt giữa vùng miền dẫn đến sự đa dạng trong hương vị và cách chế biến món ăn. Đồng thời, dưới sự tiếp thu và chọn lọc tinh hoa văn hóa nhân loại, Việt Nam đã biết chế biến ra những món ăn đặc trưng. Sự hòa quyện giữa hương vị dân tộc cùng với cách chế biến hiện đại làm món ăn Việt Nam trở nên bắt mắt và ngon hơn.

Tính đậm đà hương vị

Tính đậm đà là do người Việt sử dụng nước mắm cùng một số gia vị khác kết hợp để nêm nếm món ăn. Về vị giác, so với phương Tây thì người Việt có vị giác đậm và mặn hơn. Tuy nhiên, xu hướng ăn thức ăn lạc và ít đường đang được người Việt ưa chuộng hơn. Bởi lẽ, việc ăn lạc và ít đường sẽ tốt cho đường huyết và tim mạch

Tính ít mỡ

Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, quả, củ nên ít mỡ (khá ít món ăn nấu ngập dầu), không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như món của người Hoa.

Tích hợp nhiều chất, nhiều vị

Món ăn Việt Nam được đặc trưng bởi sự kết hợp giữa nhiều nguyên liệu tự nhiên. Một món ăn khi chế biến ra có thể là sự hòa quyện giữa vị hơi chua, hơi cay, hơi ngọt,… Người dùng có thể cảm nhận được sự tinh tế trong từng món ăn bởi lẽ gia vị nên nêm vừa phải.

>>>>>Bí quyết sống tốt

Youtube: Trương Hồng Huyền

Facebook: Trương Hồng Huyền