Cách nấu bánh canh bột gạo miền Đông.

Bánh canh cũng giống như một số thức ăn khác có nhiều biến tấu qua các vùng miền khác nhau. Miền Bắc thì vị này, hình thức này, qua miền Trung thì lại hoàn toàn khác nó cóa hình thức và bên ngoài hoàn toàn khác, mùi vị khác và cả nguyên liệu để làm ra cũng được biến tấu. Xuống đến miền Nam, hay thường gọi là miền Đông thì lại một cách khác, khiến chúng ta cảm giác như là một món hoàn toàn khác lạ so với các nơi khác, như thực chất vẫn là món bánh canh. Bánh canh Miền Đông có nét riêng biệt mà các vùng miền khác không có. Mỗi vùng miền sẽ có cái ngon đặc trưng, cũng như những gắn liền với đặc sản ở đó.

Bánh canh bột gạo miền Đông ở Hai Nhiên
Bánh canh bột gạo miền Đông ở Hai Nhiên

Để nấu theo cách nấu bánh canh bột gạo miền Đông thì chúng ta cũng nên tìm hiểu qua một số cách nấu bánh canh của các vùng miền khác để xem có sự khác biệt nhiều không. Đại diện cho bánh canh bột gạo miền trung không gì khác bánh canh cá lóc Huế. Sợi bánh ở đây thường có hình thù khá lạ mắt sợi bánh hình vuông, dài cỡ gang tay, Miền Nam thì tại ra sợi bánh canh giống như sợi bún nhưng với kích cỡ khổng lồ. Sợi bánh canh miền Nam được nấu chính xong cho nước dùng vào, nên tô bánh canh trong veo. Còn những người miền trung thì thường cho sợi bánh canh vào nấu chung với nước lèo tạo ra tô bánh canh có cứ sền sệt, màu đục của bột gạo.

Bánh canh cá lóc ở Huế
Bánh canh có lóc (Huế)

Đại diện cho tô bánh canh miền Nam thì ta nghỉ ngay đến bánh canh Trảng Bàng (Tây Ninh). Món ăn với nước dùng ngọt vị từ chiết xuất hầm từ xương và thịt heo. Sợi bánh là phần xác của tô bánh canh, thì nước dùng là hồn của món ăn. Nước được chanh vào sợi bánh canh và dùng kèm với thịt bắp heo xắt mỏng, miếng thịt nạc mềm, giò gân giòn dai,hay giò nạc béo thơm. Đi theo tô bánh canh là dĩa rau với nhiều loại khác nhau. Đặc biệt là chén nước chấm đi cùng, nếu thiếu chén nước chấm này thì không phải bánh canh miền Nam. Chén nước chấm thường được làm từ nước mắn với tiêu không pha chế thêm bất kì gia vị nào, để không làm mất đi vị ngon của chúng.

Bánh canh Trảng Bàng Tây Ninh
Bánh canh Trảng Bàng (Tây Ninh)

>> Xem thêm: http://truonghonghuyen.com/hcm-banh-canh-cha-ca-o-sai-gon/

Cách nấu bánh canh bột gạo miền Đông

Nguyên liệu:
Bột gạo: 500g
Nước dùng
Gia vị nấu ăn: muối, tiêu, đường…
Nguyên liệu ăn kèm tùy sở thích của mỗi người như: thịt heo, cua, chả cá
Một ít hành ngò hoặc các nguyên liệu cho việc trang trí

Cách làm:
Để tạo được sợi bánh canh thì ta cần nhiều công đoạn quan trọng nhất là khâu làm bột, chúng ta cần một sự khéo léo thực sự, nước nhồi phải đủ nóng. Nhồi bột liên tục và đều tay không để bột bị khô. Sau khi bột đã đạt đến độ dẻo thì ta bỏ vào khuôn và ép xuống nước sôi. Nước phải thật sôi để sợi bánh canh không bị gãy. Chúng ta cẩn một khoảng thời gian để bánh canh đủ chín.
Nước dùng được nấu từ xương hầm với một số rau củ quả tạo ra sự ngọt thanh đậm vị.
Trải qua công đoạn làm bánh đã qua công đoạn làm bánh ta đã có được sợi bánh canh bột gạo tròn và dài. Từ đó ta kết hợp với các nguyên liệu đi kèm cùng với nước lèo ngon. Tạo thành một tô bánh canh hấp dẫn và bắt mắt.

Nếu bạn muốn thưởng thức món bánh canh bột gạo miền Đông đúng chuẩn thì bạn hãy đến với Hai Nhiên. Địa điểm đem đến cho bạn những món ăn đậm chất quê nhà, mang hương vị mẹ nấu.
>> Xem thêm: https://www.facebook.com/banhcanhhainhien/