Cách cải thiện thái độ và hiệu suất làm việc nhân viên.

Đối với ngành hàng F&B thì doanh số chịu ảnh hưởng rất lớn đến đội ngũ nhân viên, những người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. Một nguyên nhân khác là nguồn nhân lực cho ngành hàng này dồi dào, nhưng đầy biến động và chất lượng không được đồng điều. Chính những nguyên nhân trên để tìm kiếm được một nhân viên xuất sắc là không hề dễ, việc tìm kiếm nhân tài đã khó thì giữ chân được họ lại càng khó hơn.  Khi đó, việc cải thiện thái độ và hiệu suất làm việc của nhân viên nhằm truyền cảm hứng làm việc là lý do để các nhân viên giỏi nhất gắng bó với bạn.

1.Công nhận sự nổ lực của nhân viên

Bất cứ một ai khi đã đi làm việc thì luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất công việc của mình. Nhưng những nổ lực ấy mà không được ghi nhận thì sẽ khiến nhân viên của bạn chán nản với công việc, làm giảm hiệu quả làm việc của nhân viên.

Công nhận sự nổ lực của nhân viên không phải là những gì quá lớn, chỉ một lời khen ngợi họ đã khiến cho họ cảm thấy vui, và hưng thú hơn trong công việc. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc về phần thưởng, hoặc có một số chương trình trao thưởng như: nhân viên của tháng, nhân viên của quý, nhân viên của năm. Khích lệ thái độ làm việc tích cực và cách phục vụ tận tâm.

Những chương trình thưởng, phạt bạn nên thông báo cho nhân viên biết rõ để giúp cho đội ngũ nhân viên, lấy đó là mục tiêu, là động lực cho nhân viên làm tốt hơn. Nhân viên sẽ tự biết rằng những nổ lực của họ của mình sẽ được ghi nhận và thưởng phạt xứng đáng.

Những chủ đề liên quan:
Xử lí thông tin xấu
Nội quy nhân viên nhà hàng p1
Nội quy nhân viên nhà hàng p2.

2. Đầu tư vào đội ngũ nhân viên của mình.

Nếu nhân viên cảm thấy được quản lý tin tưởng và đầu tư vào sự phát triển của nhân viên thì nhân viên sẽ cảm thấy mình có giá trị.  Một phần khác, nếu đầu tư cả về hình thức và kiến thức thì sẽ giúp cho cửa hàng hay hệ thống của mình sẽ hoàn thiện và tốt hơn.  Thực tế rằng, nếu là nhân viên thì bất cứ ai cũng muốn học hỏi và phát triển. Vì vậy tạo sao chúng ta không đầu tư đào tạo chuyên sâu cho các bạn. Chúng ta có thể lòng ghé những món quà, phần thưởng cong nhận sự nổ lực là những khóa học chuyên sâu.  Cách này sẽ mai lại lợi ích hai chiều vừa đầo tạo cho nhân viên có những kĩ năng tốt vừa đỡ một phần chi phí thuê người bên ngoài  về thực hiện.

Những chương trình đào tạo cũng đánh vào tâm lý được quan tâm của các nhân viên, giúp nhân viên dốc hết công sức vào công việc.

Bên cạnh việc đào tạo đội ngũ nhân viên, thì việc chủ cửa hàng nên đầu tư thêm một số thiết bị hiện đại để hỗ trợ, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời  cải thiện được các quy chế vận hành.

3. Có chính sách đặc biệt đối với nhân viên lâu năm

Ngành dịch vụ ăn uống luôn được xem là ngành có tỷ lệ biến động nguồn nhân sự ở mức cao. Bởi vậy bạn nên có kế hoạch, chính sách phúc lợi đặc biệt dành riêng cho những nhân viên làm việc lâu năm.

Một số gợi ý về chính sách như: tăng thêm ngày nghỉ, tăng mức lương, có một số phần thưởng riêng trong những dịp lễ, tết…

Khoản chi phí cho việc thưởng cho nhân viên lâu năm cũng là một khỏa chi phí không nhỏ. Nhưng so với việc tuyển dụng nhân viên mới thì chi phí này ít hơn đáng kể. Bởi trong quá trình tuyển dụng nhân viên mới có rất nhiều chi phí như: chi phí tuyển dụng, chi phí đào tạo và các chi phí do thiếu người.

4. Tạo thêm niềm vui trong môi trường làm việc.

ở đây không phải là bạn vui chơi đùa dỡn trong giờ làm việc. Mà ở đây muốn nói đến việc là bạn nên dành ra một khoản thời gian nào đó cho việc vui chơi, giải trí nhằm giảm sự căn thẳng mệt mỏi trong công việc.

Tạo thêm niềm vui trong môi trường làm việc để cải thiện thái độ và hiệu suất làm việc cho nhân viên.

Có thể là tạo ra một không gian nào đó cho việc vui chơi. Định kì tổ chức những cuộc dã ngoại, các buổi đi chơi ngắn ngày nhằm mục đích gắn kết tinh thần đoàn kết của nhân viên. Đồng thời tạo ra một khối đoàn kết vững mạnh trong hệ thống nhà hàng của bạn.

5. Lắng nghe sự phản hồi từ phía nhân viên

Cải thiện thái độ và hiệu suất làm việc của nhân viên bằng sự lắng nghe. Kỉ năng lắng nghe luôn là kĩ năng quan trọng bậc nhất của con người. Chỉ có thể lắng nghe mới biết được những gì mình còn thiếu, những gì mình sai để kịp thời thay đổi và sửa chữa.  Nhưng không phải tất cả các nhân viên đều có những ý kiến hay những suy nghĩ sẽ nói ra cho cấp trên, họ thường có xu hướng sợ. Vậy nên bạn hãy khuyến khích để họ có sự phản hồi giải quyết các vấn đề giữa hai phía.

Việc lắng nghe những nguyện vọng cũng như đề bạt của nhân viên cũng thể hiện sự quan tâm của mình đối với họ,giúp họ gắn kết với của hàng hơn.

6. Chính sách bao ăn

Với đặc thù là ngành hàng ăn uống, việc bao ăn không phải là một điều khó khăn. Không ai muốn làm việc với chiếu bụng đói, nhưng vậy khiến tinh thần làm việc của họ sẽ bị suy giảm. Vì vậy chính sách bao ăn trong ca làm việc là một trong những giải pháp hợp lí nhất.

Trên đây là những cách có thể giúp cải thiện thái độ và hiệu suất làm việc mà Huyền muốn chia sẽ với mọi người. Và cũng dựng vào từng trường hợp văn hóa của cửa hàng để áp dụng cho phù hợp.

Kết nối với Huyền để cập nhật nhiều thông tin bổ ích:
Youtube: Trương Hồng Huyền.
Fanpage: https://www.facebook.com/huyenbanhcanh/