Bánh canh bột gạo xắt- đơn giản, mộc mạc trong nền ẩm thực.

Thời đại công nghệ các dụng cụ bằng kĩ thuật càng được sử dụng nhiều vào trong đời sống sản xuất cũng như tiêu dùng. Mọi thứ được máy móc hóa, giải phóng sức lao động của con người rất nhiều. Qúa trình tạo ra một sản phẩm ngày càng dễ dàng và tiết kiệm nhiều thời gian. Trong lĩnh vực ẩm thực cũng không ngoại lệ, các công cụ tạo ra sản phẩm cũng được sử dụng rất nhiều. Nhưng không vì sự hiện đại đó mà người ta bỏ đi cái truyền thống được lưu truyền từ rất nhiều thế kỉ.

Bánh canh bột gạo xắt
Bánh canh bột gạo xắt

Bánh canh bột gạo món ăn được hình thành từ khá lâu đời, được truyền từ thế kỉ này sang thế kỉ khác. Từ những dụng cụ đơn thuần như gáo dừa, đùi gõ đến hiện tại là những chiếc máy trộn, máy cắt sợi bánh canh. Nhưng một số người vẫn luôn muốn giữ lại cái đơn giản, sự mộc mạc đơn thuần để bảo vệ cái truyền thống từ xa xưa mà những người đi trước ta tạo ra. Bánh canh bột gạo xắt hội tụ được tất cả những gì bình dị nhất của dân gian xưa. Hôm nay Huyền sẽ chia sẽ cho các bạn về cách làm bánh canh bột xắt, món ăn ở nơi bắt nguồn tuổi thơ của chính bản thân mình:

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bắt đầu làm một món ăn cũng thể thiếu bước chuẩn bị nguyên liệu, nguyên liệu có tốt thì món ăn mới ngon: cái tên món ăn đã nói lên được nguyên liệu chính là bột gạo. Bột gạo làm ra sợi những sợi bánh canh tươi ngon. Còn có những nguyên liệu để nấu nước lèo như: thịt heo hay gà hoặc là những thứ mà mọi người thích ăn, rau củ, gia vị nấu ăn.

Cách làm bánh canh bột gạo xắt

  • Trộn bột gạo với nước nóng, có thể cho thêm một ít muối. Trộn điều tay để bột không bị khô hay vón cục tạo ra được cục bột mịn màng.
  • Mẹo nhỏ là trong khi đang nhồi bột chúng ta đồng thời nấu nước dùng từ việc hầm xương heo, vì hầm xương càng lâu thì nước nước dùng càng ngọt và ngon.
  • Khi tạo ra được khối bột mìn màng, ta sẽ dùng bột khô rãi điều ở trên thớt để xắt bánh canh. Mục đích rãi bột giúp chúng ta tắc rời sợi bột ra khi cắt mà không sợ chúng dính chặt vào nhau. Từ khối bột to ta chia nhỏ từng phần sau đó cán mỏng phần bột. Sau đó chúng ta xắt chung thành sợi, to nhỏ tùy thuộc vào sở thiwsch của người ăn. Theo kinh nghiệm của tôi thì khi ăn sợi bột to giúp ta có những trải nghiệm cực kì thú vị vì sự dai dẻo, nhai hoài không hết. Còn khi sợi bánh canh bột gạo xắt nó nhỏ thì nó có lợi ích riêng là làm thấm nước lèo vào từng sợi bánh canh.
  • Nước lèo được nấu từ xương và các rau củ thêm gia vị vào sao cho vừa ăn, ngoài ra còn có thể bỏ thêm một thực phẩm chín nhanh như các loại nấm hay thịt xay.
  • Sợi bánh canh khi được làm ra được nấu theo hai cách. Có thể luộc riêng cho sợi bánh canh nó chín hẳn rồi mới cho ra tô sang chang nước lèo và dùng ngay. Cách khác chúng ta có thể bỏ toàn bộ sợi bánh canh vào nồi nước lèo nấu chung với nhau luôn, nếu sử dụng cách này thì bạn sẽ ăn ngay sau khi chín không để được trong thời gian dài vì bột sẽ bị chín quá. Nhưng với việc nấu chung giúp cho nước lèo nó đậm vị bột gạo khi ăn khó pha lẫn vào đầu, cũng giúp cho sợi bánh canh thấm từng vị ngọt của nồi nước lèo.
  • Tô bánh canh không chỉ dừng lại ở sợi bánh canh tươi và nước lèo mà còn phải cho thêm một ít hành lá, rau mùi tạo mùi thơm cho tô bánh canh. Sự cay nồng tạo nên sự cả giác ấm bụng của tiêu cũng khá quan trọng. Bạn có thể ăn bánh canh kèm một số loại rau sống như  xà lách, giá đổ, rau húng quế, rau tía tô và dùng thêm nước chấm.

Chỉ qua những công việc đơn giản bạn đã làm được tô bánh canh bột gạo xắt tuyệt vời. Tô bánh canh bột xắt mang mùi vị truyền thống, đậm hương vị thời gian của thế giới ẩm thực.

Bánh canh bột gạo
Bánh canh bột gạo

>>> Xem thêm: http://truonghonghuyen.com/cach-nau-banh-canh-bot-gao-mien-dong/
http://truonghonghuyen.com/ly-do-ra-doi-quan-banh-canh-sang-chanh-dep-nhat-sai-gon/