Ẩm thực ba miền-Sự khác biệt của bánh canh.

Việt Nam đất nước của 54 dân tộc, với nhiều sự đa dạng và phong phú khác nhau. Mỗi vùng lại mang một màu sắc riêng, không hòa lẫn vào đâu được. Sự khác biệt về thổ nhưỡng, phong tục, tập quán giữ 3 miền Bắc Trung Nam đã dẫn đến sự khác nhau trong nền ẩm thực ba miền của nước nhà. Chính những nét ẩm thực riêng biệt này đã tạo nên một Việt Nam với nền ẩm thực ba miền đa dạng phong phú. Chỉ một món ăn thôi là món “bánh canh” mà tạo ra bao nhiêu sự thú vị trong phong cách nấu cũng như mùi vị của chúng. Vậy sự khác biệt nó là gì? Hãy cùng Huyền khám phá sự khác biệt giữa bánh canh 3 miền Bắc Trung Nam nhé!

Bánh canh giò heo, bánh canh chả cá, bánh canh cua…. Đây có lẽ là món ăn dân dã, quen thuộc với nhiều người dân Việt Nam. Sợi bánh canh được làm từ nhiều thứ bột khác hòa quyệt cùng nồi nước lèo đậm vụ sẽ cho bạn những trải nghiệp thú vị. Tuy nhiên bạn có biết hết ở Việt Nam có bao nhiêu món bánh canh như vậy không nào

Miền Bắc- ẩm thực của sự tinh tế, thiên đường của những món sợi.

Ẩm thực miền Bắc như quy tụ tại Hà Nội bởi những món ăn làm nên tên tuổi vùng đất văn hiến này. Hà Nội được xem như là nơi lưu giữ tinh hoa ẩm thực miền Bắc một cánh trọn vẹn nhất. Là nơi tổ tiên đã định cư lâu đời nên từ cái ăn đến cái mặc điều được sàng lọc và trở thành chuẩn mực không dễ gì thay đổi. Sự thanh đạm, nhẹ nhàng, chua nhẹ là nét đặc trưng ẩm thực ở nơi đây. Các món ăn ở miền Bắc luôn có sự hài hòa, các hương vị có sự tương trợ cho nhau. Nó không cay nồng như món ăn miền Trung, hay sự ngọt bùi của người miền Nam. Tạo thành những nết thanh tao tinh tế trong ẩm thực miền Bắc.

Một khía cạnh khác của ẩm thực miền Bắc. Không phải tự nhiên mà Hà Nội lại có cái tên là “thiên đường của những món sợi”. Bởi những đặc sản của Hà Nội như Phở, bún thang, bún chả… Bánh canh là một món ăn khá đặc biệt ở đây, nó chỉ vừa được biết đến với người dân thủ đô vào những năm gần. Bánh canh ở miền Bắc cùng với cách nấu của người miền Bắc hài hòa, thanh đạm. Ở đây bánh canh thường nấu với các loại hải sản nước ngọt, và các loại rau phổ biến.

Miền Trung- Sự cay nòng trong từng món ăn.

Bánh canh cá lóc miền Trung
Bánh canh cá lóc miền Trung

Miền Trung nơi trải dài nhiều tỉnh thành ven biển. Nơi đưa nền ẩm thực Việt với đặc trưng cay nồng từ thị giác đến vị giác. Ai cũng biết miền Trung là nơi được mệnh danh với những món ăn đậm vị mặc và cay. Vị của món ăn xuất phát từ sự chịu khó, chịu khổ, cần cù, tỉ mĩ làm ra món ăn của người dân nơi đây. Và món bánh canh ở đây cũng vậy.

Bánh canh miền Trung thường là bánh canh cá, bởi là vùng đất có đường bở biển dài. Khu vực Bình Trị Thiên nổi tiếng với món bánh canh cá lóc. Sợi bánh canh được các bà, các chị nhào nặng từ 2 loại bột với nhau là bột gạo và bột lọc (hay thường gọi là bột trộn).

Sợi bánh canh thường không được cán ra sợi bằng máy mà được cán bằng ống nhựa sau đó cắt thành sợi. Cá lóc được bỏ riêng, khi nào có khách gọi mới bỏ vào tô xong chan nước lèo để phục vụ khách hàng.

Mùi vị, màu sắc của tô bánh canh miền Trung khá màu sắc. Trong tô bánh canh luôn có màu đỏ của dầu điều hoặc màu đỏ của ớt, nhìn là cảm giác cay nồng. Khi nếm nước dùng thì thật sự cay thật, vị nước lèo đậm đà, không giống như vị thanh đạm như bánh canh miền Bắc hoặc vị ngọt bùi của bánh canh miền Nam. Nhiều người thường hayy nói đùa: không cay không phải là người miền trung. Xuống đến khu vực Phú Yên- Khánh Hòa thì nổi tiếng là bánh canh chả cá. Ở khu vực này đã đưa bánh canh lên một nấc thang mới. Bởi vì nó dùng chả cá, một loại thực phẩm được xay nhiểm từ cá vùng biển.

Miền Nam- Sự ngọt bùi trong từng tô bánh canh.

Sài Gòn là nơi quy tụ nền ẩm thực miền Nam. Bánh canh miền Nam khá khác so với miền Trung, Nước lèo được nấu hầm từ xương và rau củ và một số loại thực phẩm tạo độ ngọt cho nồi nước lèo. Sợi bánh canh ở đây thường sử dụng máy để cán thành sợi, thường sợi bánh canh thường làm bằng bột gạo là chính. Bánh canh bột gạo ở miền Nam được làm từ hạt gạo của vựa lúa đồng bằng sông Cửu Long, nên thổ nhưỡng và phù xa tạo ra mùi vị riêng biệt cho nơi đây.

Thực khách thưởng thức bánh canh bột gạo Hai Nhiên
Thực khách thưởng thức bánh canh bột gạo Hai Nhiên

Bánh canh ở đây cũng khá là đa dạng như: bánh canh giò heo, bánh canh chả cá, bánh canh thịt gà, bánh canh cua, bánh canh tôm. Nhưng bánh canh giò heo vẫn được nhiều người yêu thích ở nơi đây. Ngoài ra ở đây có nhiều món bánh canh rất độc đáo, có phần rất khác so với các nơi khác và rất lạ đó là món bánh canh cốt dừa. Vị ngọt như gắn với những món ăn, nền ẩm thực miền Nam, là nét đặc trưng cho sự khác biệt ẩm thực vùng miền, làm đa dạng thêm ẩm thực ba miền đất nước hình chữ S xinh đẹp.

Ở Sài Gòn có nhiều quán bánh canh nổi tiếng và bánh canh bột gạo Hai Nhiên là một trong những quán bánh canh mang hương vị bánh canh miền Nam được nhiều người yêu tích. Bởi mùi vị nó gần gũi với người dân nơi đây.